Bài viết của thành viên chia sẻ trên diễn đàn không nhất thiết trùng với quan điểm của Ban Quản trị Dự án Học+Làm=Giàu
NGUYỄN KIM KHÁNH
4,428 bài viết
3,073 lượt cảm ơn
SN: 21/04/1965
Giới tính:
Ngày tham gia: 09/11/2010
Chuyên viên ngành dọc

Thẻ tín dụng và các tiện ích

21/02/2011 23:34:08
Xuất phát từ Mỹ, thẻ tín dụng lan nhanh ra toàn thế giới vì là phương tiện thanh toán tiện dụng nhất,  vượt ra khỏi rào cản khác biệt của tiền mặt .  Điều lý thú nhất là không cần có tiền trong thẻ, bạn vẫn có thể mua hàng,  thậm chí có thể rút tiền mặt xài trước rồi trả sau.

Vậy thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là loại thẻ được phát hành bởi một tổ chức (là ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng) để cho người tiêu dùng vay tiền để trả cho người bán hàng.

Sau khi mua sắm bằng thẻ tín dụng, người tiêu dùng phải hoàn trả lại sau khoản chi tiêu đó cộng với chi phí là tiền lãi. Các loại thẻ tín dụng thông dụng hiện nay là Visa, Master, American Express, JCB, Amex,…và chúng có hình dạng tương tự nhau, với kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810.

Thủ tục để cấp thẻ nhìn chung khá đơn giản, chỉ cần khách hàng có thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên và có tài khoản lương trong ngân hàng là đã có thể sở hữu thẻ tín dụng. Hạn mức tín dụng sẽ tùy thuộc vào ngân hàng phát hành.

Đặc điểm của thẻ tín dụng


•    Biểu tượng của tổ chức phát hành thẻ
•    Bản vi mạch trên thẻ (EMV chip)
•    Ảnh nổi ba chiều
•    Mã số thẻ (16 chữ số)
•    Biểu tượng của loại thẻ
•    Thời gian có hiệu lực của thẻCác tiện ích của thẻ tín dụng

Không như thẻ ATM, với thẻ tín dụng cho phép người tiêu dùng có thể mua sắm hoặc rút tiền mặt mà không cần bỏ trước đồng nào vào tài khoản, vì ngân hàng sẽ ứng trước vào đó bằng hạn mức tín dụng dao động từ 10 - 100 triệu đồng tùy theo nhu cầu và mức thu nhập của chủ thẻ. Các ngân hàng còn miễn hoàn toàn lãi vay (0% phí tài chính) đối với khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán mua sắm và nộp tiền chi trả cho ngân hàng số phát sinh đúng hạn (dao động từ 15 đến 45 ngày).
Về nguyên tắc khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các điểm thanh toán POS (Point of Sale), ngân hàng sẽ không tính phí dịch vụ đối với người mua mà tính phí đó cho người bán, nhưng ở Việt Nam, một số điểm thanh toán thường đẩy chi phí này cho người mua, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ và yêu cầu bên bán không được tính phí dịch vụ bạn.

Ngoài ra với thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng trực tuyến trên các website bán hàng có chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bạn sẽ phải cung cấp hông tin như tên chủ thẻ, như mã số an ninh CVV (Card Verification Value, được in ở mặt trước hoặc sau của thẻ), địa chỉ chủ thẻ, mật mã cá nhân (PIN). Do vậy, các thông tin như CVV, PIN và mã số thẻ,… sẽ là những thông tin mà bạn phải bảo quản rất chặt chẽ và bí mật.

Hàng tháng, bạn sẽ nhận được một bảng kê trong đó thể hiện các giao dịch của thẻ, các khoản phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, bạn có quyền khiếu nại một số giao dịch mà bạn cho là không đúng. Trước ngày đến hạn, bạn phải trả một phần tối thiểu định trước (tại Việt Nam khoảng 10% món nợ), hoặc trả hết món nợ. Nhà cung cấp dịch vụ tín dụng sẽ tính lãi trên phần còn nợ (thường là với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng) và có thể tự động cắt tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn (nếu có đủ tiền) để trả nợ thanh toán và sẽ thông báo lại cho bạn.

Vì là hình thức “mượn trước trả sau” nên khi mua sắm bằng thẻ tín dụng các bạn cần cân nhắc kỹ vì thói quen mua sắm thoải mái có thể là con dao hai lưỡi nếu bạn không muốn hàng tháng phải è cổ ra trả những khoảng nợ mà khi cao hứng mua sắm bạn không biết
Nguồn: hervietnam.com
Báo vi phạm
Bình luận

1 bài viết
http://congdongthe.net/

Cộng Đồng Thẻ - nơi trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các loại thẻ ngân hàng bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và các loại thẻ đồng thương hiệu trên thị trường.

Cộng đồng thẻ - Vì lợi ích người dùng thẻ

(08/08/2013 22:35:07)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)
Bạn cần đăng nhập để trả lời bài viết này
Cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về IDT International