Bài viết của thành viên chia sẻ trên diễn đàn không nhất thiết trùng với quan điểm của Ban Quản trị Dự án Học+Làm=Giàu
LÊ CHUNG
53 bài viết
53 lượt cảm ơn

Ngày tham gia: 07/06/2010

Tiết kiệm 70% thu nhập để nghỉ hưu ở tuổi 30

21/01/2016 12:37:51
Làm cách nào một cặp vợ chồng Mỹ - Đài Loan đã tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu ở độ tuổi 30, và có thể đi du lịch suốt phần đời còn lại?

Jeremy tốt nghiệp đại học, bắt đầu làm công việc thiết kế điện thoại cho hãng Motorola, và làm việc 80 giờ mỗi tuần trong 4-5 năm. Động lực để anh làm việc điên cuồng như vậy là món nợ 40.000 đôla, trong đó 35.000 đôla là nợ tiền học hồi sinh viên, và số còn lại là nợ tín dụng cho thực phẩm và các món đồ quan trọng khác. 

Mong muốn bắt kịp bạn bè đã thúc đẩy anh - với mức lương 40.000 đôla mỗi năm khi đó - mua một chiếc xe hơi mới và một căn hộ 3 phòng ngủ, chuyển từ chỗ ở gần cơ quan chỉ cần đạp xe là tới, sang chỗ ở mới cách công ty tới 40 phút đi xe. Khoản nợ bổ sung này buộc anh phải tập trung vào vấn đề tài chính, vì thế anh bắt đầu vạch ra việc trả nợ, lên chiến lược để nghỉ hưu ở tuổi 65 và bắt đầu đầu tư. 

Khi anh bắt đầu làm việc cho Microsoft MSFT, chuyển nhà từ Chicago tới Seattle, nhận lương 85.000 đôla mỗi năm, anh bắt đầu lặp lại hàng loạt quyết định giống lần trước (mà giờ đây anh coi đó là sai lầm): mua một căn nhà, chuyển tới ở xa cơ quan hơn và không nghỉ ngơi chút nào.

Ba năm trôi qua, người bạn gái thuyết phục anh thực hiện chuyến đi nghỉ dài ngày thực sự đầu tiên tới Philippines. Tuần đầu tiên anh chỉ nghĩ về công việc, check email. Nhưng dần dần, những cú lặn biển, hoa quả và nước uống xứ nhiệt đới bắt đầu có ảnh hưởng, và vào tuần nghỉ thứ ba, anh đã tự hỏi làm thế nào để mình được sống như thế này mỗi ngày.

Quay trở lại công việc, anh bán nhà, bắt đầu thuê chỗ ở gần nơi làm việc hơn và đạp xe tới cơ quan. Cùng với việc cắt giảm chi phí sinh hoạt, anh bắt đầu có tích lũy. Tại một hội thảo ở Bắc Kinh, anh gặp người vợ tương lai của mình, Winnie, sống ở Đài Loan - cô gái đã tiết kiệm 50% lương để đủ tiền cho các chuyến du lịch.

Giờ đây, Jeremy, 40 tuổi và Winnie, 36 tuổi, đã hoàn toàn tự chủ về mặt tài chính. Họ đủ tiền để đi du lịch khắp thế giới, sống sung túc suốt đời và lập một trang web viết về cuộc sống đáng mơ ước. 

vochong1_1443685940.jpg

Jeremy, 40 tuổi và Winnie 36 tuổi, đã được nghỉ hưu từ 2 năm trước. Số tiền tích lũy đủ để họ đi du lịch, sống sung túc đến cuối đời, nhờ việc tiết kiệm đến 70% thu nhập suốt thời đi làm. Ảnh: gocurrycracker.

Dưới đây là câu chuyện làm cách nào họ đã tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu ở độ tuổi 30 - Jeremy ở tuổi 38 và Winnie ở tuổi 34 - và cách mà họ tiêu tiền ra sao. 

Về mặt lý thuyết, để nghỉ hưu ở tuổi 30 khá đơn giản, nhưng chắc chắn không dễ dàng. Bạn cần:

- Tối đa hóa thu nhập

- Sống tốt dưới ngưỡng mong muốn

- Đầu tư vào nhiều nơi khác nhau

- Chờ đợi

1. Tối ưu hóa thu nhập 

Để trở nên nhanh chóng độc lập về tài chính, tích lũy đủ một lượng tiền lớn, nhiệm vụ quan trọng là kiếm một công việc có thu nhập cao.

Với người chưa bước vào thị trường lao động, hãy chọn một con đường nghề nghiệp mang lại thu nhập cao, trong khi rút ngắn thời gian ngồi ghế nhà trường lại. Chẳng hạn, bằng kỹ sư cơ khí sẽ cho bạn thu nhập cao, chỉ sau 3-4 năm học đại học. Nghề y và luật sư cũng mang lại thu nhập cao, nhưng với chi phí đầu tư tốn kém, thời gian rất dài. 

Với người không thích học đại học, hoặc có bằng cấp ở lĩnh vực thu nhập thấp hơn, hãy dành thời gian thêm bên ngoài công việc. Dù bạn chọn con đường nào đi nữa, chăm chỉ và cống hiến đều có thể khiến thu nhập gia tăng theo thời gian. Bằng việc tích lũy thay vì hưởng thụ, đều này sẽ mang lại sự gia tăng tài sản nhanh chóng.

2. Sống tốt dưới ngưỡng mong muốn

Khi thu nhập tăng cao, thuế cũng tăng theo. Vì vậy những gì bạn kiếm được không đồng nghĩa với việc bạn tích lũy được.

Nếu bạn chọn sống một cuộc đời bình thường, bạn sẽ nhận được kết quả bình thường. Nếu bạn chỉ tiết kiệm 5% thu nhập sau thuế, đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận làm việc thêm 55 năm cuộc đời nữa. 

Ngược lại, nếu bạn làm một điều khác thường, đặt mục tiêu tiết kiệm 50-70% (hoặc nhiều hơn) bạn có thể rút ngắn thời gian đi làm tới một thập kỷ. Nếu bạn có nợ, kim chỉ Tự do tài chính sẽ bắt đầu chạy khi món nợ của bạn bằng 0. 

Một người Mỹ bình thường dành khoảng 80% thu nhập sau thuế cho Nhà cửa - Phương tiện - Thực phẩm. Vậy để tiết kiệm, chúng ta có thể tập trung trước nhất vào 3 khoản lớn nhất này. 

A. Sống lớn trong một không gian nhỏ

Từ thập kỷ 1950, kích cỡ một căn nhà trung bình đã tăng gấp đôi. Ngoài việc tăng phòng ngủ, phòng tắm, phòng đồ, nhà để xe... điều đó cũng làm phát sinh thuế, phí sử dụng, phí bảo dưỡng, và thêm thời gian để lau chùi, dọn dẹp.

Ngược lại, vợ chồng tôi chọn cách sống trong một căn hộ nhỏ, với chi phí thấp. 

B. Học cách yêu xe đạp

Chúng tôi cẩn thận lựa chọn vị trí căn hộ, mà từ đó có thể đi bộ hoặc xe đạp đến mọi nơi. Chúng tôi ở gần một cửa hàng của nông dân, một siêu thị, vài thư viện và gần một công viên. Nhờ thế, chúng tôi không cần có xe hơi. 

Đi xe đạp giúp làm mỏng vòng eo và làm dày ví. Thỉnh thoảng muốn đổi gió, chúng tôi đi xe công cộng, các dịch vụ xe hơi Uber. 

C. Nấu ăn ngon hơn nhà hàng ngay tại nhà mình

Tại sao phải ra ngoài ăn hàng, trong khi thực phẩm tốt nhất trong thành phố lại xuất phát từ khu vườn nhà mình ra. Nấu ăn là một kỹ năng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, và sẽ cải thiện dần qua kinh nghiệm, sự học hỏi. Nói chung, chúng tôi không bao giờ bỏ ra 50 đôla chỉ để được ăn vài quả trứng trong nhà hàng, trong khi ăn ở nhà có thể được con số lớn hơn nhiều.

Điểm thưởng cho chúng tôi là ở nơi này, chúng tôi có nhiều người bạn đến ăn tối để giải trí, cùng vui chơi trong công viên, đọc sách trong thư viện, lại là điểm cộng cho việc tiết kiệm. 

Chúng tôi vẫn sống rất sang trọng đấy chứ, chỉ là rất hiệu quả hơn thôi. 

giadinh_1443688830.jpg

Vợ chồng Jeremy và cậu con trai gần 6 tháng tuổi trên đường du lịch qua các nước, sau khi đã cho phép mình nghỉ hưu từ hơn 2 năm trước. 

3. Đầu tư vào nhiều nơi

Khi khoản tiết kiệm tăng lên, chúng tôi cần để số tiền đó làm việc, sinh lời.

Học cách đầu tư là kỹ năng giá trị nhất mà một người có thể học được. Thị trường cổ phiếu là phương tiện tạo ra tài sản lớn nhất. Bằng việc mua cổ phiếu, chúng tôi đang thuê những doanh nghiệp năng động và sáng giá nhất thế giới đẻ ra tiền cho mình. 

4. Chờ đợi

Khi công việc đầu tư có hiệu quả, hình thức “lãi mẹ đẻ lãi con” hay lãi sinh lãi sau mỗi kỳ gộp lãi (gọi là compound interest rate) sẽ là người bạn tốt nhất. Chẳng hạn, hay vì tôi gửi kỳ hạn 1 năm, lãi suất 14%/năm cuối kỳ, thì tôi sang ngân hàng khác, gửi kỳ hạn ngày (lãi cuối kỳ) và cứ thế gia hạn cho đúng một năm. Khi đó, lãi suất cuối năm tôi được là 15.024%/năm, cao hơn so với gửi ngân hàng kia là 1.024%/năm. 

Trong thế giới thực này nay, chúng ta không thể gấp đôi số tiền của mình mỗi ngày. Nhưng bằng việc đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu giá trị, chúng ta đang buộc nó làm việc theo cách hiệu quả nhất có thể. 

Đến một thời điểm nhất định, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn. Nó sẽ gồm việc đi du lịch, làm tình nguyện, hoặc tiếp tục làm việc nếu muốn có thêm nhiều tài sản. 

Tóm lại

Bằng việc tối đa hóa thu nhập, sống tốt dưới mức mong muốn, đầu tư vào nhiều chỗ khác nhau, và chọn hình thức lãi mẹ đẻ lãi con trong nhiều năm, chúng tôi đã có được một khoản tiền đủ để đáp ứng nhu cầu sống của mình đến cuối đời. 

Việc này đòi hỏi nỗ lực, sai lầm có thể xuất hiện khiến bạn phải đi xa hơn. Nhưng bản thân hành trình này đã rất thú vị và đáng giá, và kết quả mang lại còn đáng giá hơn thế.


Nguồn: VnExpress
Báo vi phạm
Bình luận

2 bài viết

CHO THUÊ TÀI KHOẢN FACEBOOK CAO CẤP CHẠY QUẢNG CÁO

Chiến dịch quảng cáo trên face đang rất thuận lợi, thu lại lợi nhuận cao.
Bạn muốn tăng doanh thu lên, nhưng tài khoản quảng cáo bị hạn chế.
Tài khoản quảng cáo của Bạn ko tiêu được nhiều tiền?
Tài khoản quảng cáo của Bạn có độ phủ chưa cao.
Khi gặp vấn đề về tài khoản, hay cần sự hỗ trợ kỹ thuật 
không biết liên hệ với ai, Liên hệ như thế nào?
…..
Bạn ĐANG rất cần một tài khoản uy tín của Facebook để chạy Quảng Cáo.
VTM Group là đại lý cấp cao của Facebook tại Việt Nam.
http://ad.vtmgroup.com.vn/ 
Chúng tôi có thể giải quyết được tất cả những vấn đề trên.
Chúng tôi tư vấn cho thuê tài cao câp uy tín.
Tư vấn 24/24. Tận tình, chu đáo.

Liên hệ: 0166 691 6163

-       Skype: baochung560

-       Fb: baochung560@gmail.com

(27/01/2016 14:45:16)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (1)

3 bài viết

Làm cách nào một cặp vợ chồng Mỹ - Đài Loan đã tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu ở độ tuổi 30, và có thể đi du lịch suốt phần đời còn lại?

(27/01/2016 16:12:12)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

10 bài viết

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn thực hiện điều này
http://thebank.vn/bao-hiem-nhan-tho

(27/01/2016 16:34:05)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

7 bài viết
Nội dung bài viết hay quá. Cũng đã có lúc mình nghĩ nếu mình có 1 khoản tiền đủ lơn gửi tiết kiệm thì số tiền lãi cũng đủ để mình không phải làm việc. Tuy nhiên, mình chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ tiết kiệm như thế.
Sau bài viết này, có lẽ mình nên nghĩ lại.
(15/02/2016 10:04:16)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

9 bài viết

cho thuê post fanpage page http://facebook.com/fctranthanh chi tiết ib 

(21/02/2016 11:42:26)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

4 bài viết

Bài viết như chuyện cổ tích vậy, kinh doanh ở môi trường Việt Nam quá khó. Mình dốc hết vốn liếng vào nhà thuốc, cũng được mấy năm rồi, nỗ lực hết sức mà lãi lờ cũng chẳng đáng là bao. 

(01/03/2016 09:59:19)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

4 bài viết

Bài viết như chuyện cổ tích vậy, không thực tế đối với môi trường sống và kinh doanh quá khó khăn như ở Việt Nam. Mình dốc hết vốn liếng, vay mượn kinh doanh nhà thuốc mấy năm nay, cố gắng hết sức nhưng lãi lờ chẳng đáng là bao vì lĩnh vực này giờ cũng cạnh tranh khốc liệt, tỷ suất lợi nhuận bị down xuống quá thấp, nhiều khi phải bán lỗ.

(01/03/2016 10:02:23)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (1)

21 bài viết

Sản phẩm đèn trang trí QWG306 Philips duyên dáng đặc biệt thích hợp trang trí tại các resort, tăng thêm sự trang nhã và sang trọng cho không gian của quý khách.

(02/03/2016 16:22:22)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

21 bài viết

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thủy tinh cao cấp và hoa văn trúc, đèn treo tường QWG306 Philips mang đến cảm giác bình yên trong không gian của quý khách. Quý khách yêu thích phong cách nội thật Phương Đông, đèn treo tường Philips sẽ là lựa chọn thích hợp của quý khách

(02/03/2016 16:23:01)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

0 bài viết
Chia sẻ với các bạn bộ  14 video free về cách kiếm online  hiệu quả nhất năm 2016 http://bit.ly/1VL2xt9
(03/03/2016 20:40:39)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (1)

1 bài viết

WEBSITE 49 NGHÌN

"Chương trình hỗ trợ công ty mới thành lập của Onweb"
--------------------

Áp dụng cho các công ty thành lập từ đầu năm 2015 đến nay.
Chỉ với chi phí 49.000 VNĐ/tháng, công ty sẽ được nhận:

 

► Một website chuyên nghiệp, giới thiệu thông tin và dịch vụ của công ty.

► Hosting chất lượng cao trị giá 900K/năm: 750MB, 10GB băng thông, Direct Admin Control Panel,...

► Tên miền quốc tế (.com, .net) - Sở hữu một tên miền quốc tế trị giá 260K riêng, tự chọn, tạo thương hiệu cho công ty

► Email Doanh Nghiệp - Tăng sự chuyên nghiệp với Email theo tên miền của doanh nghiệp...

► Giải pháp phát triển kinh doanh - Nhận sự hỗ trợ và tư vấn miễn phí từ Onweb về phương án xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh...

HÃY NHANH TAY ĐĂNG KÝ!!!

--------------------
ONWEB

Địa chỉ: Số 2936, Tòa HH4A, Khu Chung Cư Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.
Hotline: 0969.029.689
Website: www.onweb.vn - www.onweb.com.vn
Facebook: www.facebook.com/Web.Design.Onweb
Email: onweb.cp@gmail.com

(08/03/2016 16:53:43)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

0 bài viết

Mong được kết nối lâu dài với bạn
Hãy hành đ
ng ngay hôm nay. Bí quyết đu tư Forex & Gold đang  trong tay bn!!!

http://daotaoforex.com/
http://goo.gl/dz4jIw
(04/04/2016 22:57:59)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

0 bài viết

<a href=" http://danoanlentieng.blogspot.com/2016/04/chan-dung-ai-bieu-tu-ung-cu-nguyen-thuy.html " rel="nofollow"> Bà Nguyễn Thúy Hạnh </a> mang danh là  <a href=" https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/ " rel="nofollow"> tự ứng cử </a> với khẩu hiệu bảo vệ chủ quyền biển đảo  một chủ đề khá nóng bỏng nhưng Nguyễn Thị Thúy Hạnh thường xuyên có các hoạt động lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng để kích động gây rối, cầm băng rôn khẩu hiệu, xuyên tạc chủ trương giải quyết của Đảng, Nhà nước. Thử hỏi một người như vậy liệu có xứng đáng đại diện cho tiếng nói của người dân.

(08/05/2016 22:11:04)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

3 bài viết

CÁC MỞ TÀI KHOẢN VÀ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG 

Chào bạn. Mình tên Linh ( làm bên Công Ty chứng khoán Quân đội )
việc đầu tiên hiện tại:
-bạn tìm một công ty và mở tài khoản giao dịch 
- sau đó bạn sẽ được họ chỉ thêm về những giao dịch mua bán hằng ngày
- t3 bạn nộp tiền vào và thực hiện giao dịch
bạn có thể tìm hiểu rõ hơn thì inbox cho linh facebook linh (https://www.facebook.com/nhox.bonz)
linh sẽ cố gắng giúp đỡ bạn và sẽ mở tài khoản giúp bạn cũng như hưỡng dẫn ban giao dịch thành công 
chào bạn. hi

(09/05/2016 17:26:32)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

0 bài viết
LÀM GIÀU TỪ 200$? TẠI SAO KHÔNG?

Kinh doanh bao giờ cũng đòi hỏi phải có vốn, tuy nhiên không phải cứ vốn ít là không thể làm giàu nhé. Chỉ cần ta linh hoạt và ...nắm bắt thật tốt cơ hội.
===>> Bạn đã lựa chọn được cho mình hình thức đầu tư vốn hiệu quả chưa?
LH SĐT/Zalo 01215838401
Skype: thangtran2807@gmail.com
Email: thangtran2807@gmail.com
Hoặc: https://docs.google.com/forms/d/1_WZR--2etwH49zu_KBQu1NIko_nqTgy6f9h0UiUpawQ/edit
(17/10/2016 10:33:21)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)

0 bài viết
BẠN MUỐN TÌM MỘT KÊNH ĐẦU TƯ MỚI, HỖ TRỢ MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH GOLD, NGOẠI TỆ KHÔNG MẤT PHÍ, NẠP RÚT NHANH 
1.Mở tk giao dich tiền tệ ko comission 
2. Bid - ask thấp ( ngoại tệ thấp chỉ 0.9pip/lót ( VÀO 1 LOT : 9$ ); gold 5pip( 1 LOT: 50$) 
3. Hỗ trợ đòn bẩy tối đa 1:1000 với ngoại tệ ; Gold 1: 500 
4. Nộp rút tiền nhanh trong 30 phút thông qua tất cả các ngân hàng trong nước. 
5. Tài khoản mini 200USD
6. Sàn nước ngoài nhưng hỗ trợ nộp rút tiền thông qua hệ thống các Ngân hàng trong nước với mức phí nộp rút là bằng 0. 
7. Hỗ trợ tư vấn chiến lược, giao dịch demo miễn phí.
- Mức swap linh động, một số cặp được cộng thêm khi KH giao dịch. 
- Hỗ trợ mở tk nhanh trong 15 phút gồm: CMND, SĐT, MAIL, Số TK ngân hàng.
Liên hệ 
SĐT 01215838401
Email thangtran2807@gmail.com
Skype thangtran2807@gmail.com 
Hoặc https://docs.google.com/forms/d/1_WZR--2etwH49zu_KBQu1NIko_nqTgy6f9h0UiUpawQ/edit
(17/10/2016 10:34:23)
Báo vi phạm Trả lời    Bạn thích bình luận này? Thích (0)
Bạn cần đăng nhập để trả lời bài viết này
Cùng chuyên mục

Bản quyền thuộc về IDT International