Diễn đàn > Học làm giàu 360° > Sáng tạo
Nội quy diễn đàn
Tập hợp bài viết về các nguyên lý sáng tạo; giải trí với những câu đố hóc búa cùng các phần quà thú vị!
Gửi chủ đề mới
Trả lời bài viết
Bài viết của thành viên chia sẻ trên diễn đàn không nhất thiết trùng với quan điểm của Ban Quản trị Dự án Học+Làm=Giàu
ADMIN DIỄN ĐÀN

Mã số: 969
Thành viên chính thức
Chiến lược 3: Tư duy mạch lạc


Thomas Edison

Một đặc điểm khác biệt của thiên tài là năng suất làm việc thần kỳ. Tất cả các thiên tài đều lao động. Bach viết một bản cantat mỗi tuần, ngay cả khi ông ốm hay kiệt sức. Mozart sáng tác hơn 600 bản nhạc. Einstein được biết đến nhiều nhất với công trình Thuyết tương đối nhưng ông còn công bố 248 công trình khác. Shakespeares viết hơn 154 bài sonnet. Một số là kiệt tác, còn lại không khá hơn những bài thơ mà những người đồng nghiệp của ông đã viết, một số bài khá tệ. Thực tế, những nhà thơ lớn sáng tác nhiều bài thơ dở hơn là những nhà thơ bình thường. Họ sáng tác nhiều bài thơ tệ hơn đơn giản vì họ sáng tác được nhiều hơn.

Quan niệm sai lầm thông thường cho rằng những thiên tài sáng tạo phi thường chỉ tạo ra một vài kiệt tác chọn lọc là hoàn toàn sai. Thomas Edison có thể được biết đến nhiều nhất bởi phát minh bóng đèn dây tóc và máy hát nhưng ông còn nắm giũ 1.093 sáng chế khác, đến nay đây vẫn là một kỷ lục. Edison nhìn nhận sáng tạo thuần túy là lao động vất vả, trung thực và đạt kết quả tốt, như có lần ông đã nói: “Thiên tài chỉ có 1% là trí thông minh và 99% mồ hôi công sức”. Ông đã phải thực hiện 9.000 thí nghiệm để hoàn thiện bóng đèn và 50.000 thí nghiệm  khác để phát minh ra ắc quy . Một lần, một trợ lý của ông đã hỏi tại sao ông tiếp tục kiên trì cố gắng khám phá ra một loại dây tóc bóng đèn có tuổi thọ lâu dài sau hàng nghìn lần thất bại, Edison nói ông không hiểu câu hỏi đó. Trong tâm trí ông, ông chưa một lần thất bại. Thay vào đó, ông đã khám phá hàng nghìn loại dây tóc không hoạt động tốt.

Tư duy  kiên định

Các thiên tài tạo được nhiều ý tưởng do họ suy nghĩ mạch lạc. Sự mạch lạc của tư duy có nghĩa là tạo ra một khối lượng lớn ý tưởng. Để tư duy mạch lạc, bạn cần sắp xếp suy nghĩ của mình xung quanh một bộ nguyên tắc được gọi là “Tư duy kiên định”. Kiên định là một tiêu chuẩn đối lập với tất cả những tiêu chuẩn dùng để đánh giá những cách giải quyết khác.  Chỉ khi nào bạn tổ chức suy nghĩ của mình quanh bộ nguyên tắc tư duy kiên định khi suy nghĩ tìm ý tưởng, bạn mới tạo ra những ý tưởng đích thực tiếp theo đó. Những nguyên tắc này có giá trị lâu dài, phù hợp và ổn định.

Nguyên tắc tư duy kiên định để duy nghĩ sáng tạo là:

• Đừng vội phán xét khi phát triển ý tưởng.

• Tạo càng nhiều ý tưởng càng tốt.

• Lập danh sách những ý tưởng khi chúng xuất hiện và giữ tài liệu ghi chép.

• Liên tục xây dựng và phát triển các ý tưởng của mình.

• Cho phép tiềm thức tạo ta ý tưởng bằng cách ấp ủ trong mình suy nghĩ về đối tượng.

 (Còn tiếp…)

Bài tập: Mời các bạn giải bài tập sau đây. Như thường lệ, phần thưởng 100.000RM sẽ thuộc về những đáp án sáng tạo, đầy đủ và thuyết phục nhất.


Hộp cơm hâm nóng tự động đang bán trên thị trường có một số nhược điểm sau:

-Chất liệu bằng nhựa, không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

-Canh hoặc súp thường bị trào sang ngăn đựng cơm bên cạnh

-Không điều chỉnh được nhiệt độ

-Giá thành hơi cao

-Quai túi đựng hộp cơm thường bị rách ở đường may sát với túi.


Bạn hãy thử đề xuất ý tưởng cải tiến những đặc điểm trên của hộp cơm.


(24/10/2011 09:38:24)
Báo vi phạm
NGUYỄN VĂN KHỎE

Mã số: 247028
Thành viên chính thức
SN: 20/12/1965
Giám đốc
Cái này phải mua về sử dụng mới biết mà cải tiến đươc!
Giá bán hiện tại sản phẩm này bao nhiêu nhỉ?
Giải thưởng ít nhất phải là 1 chiếc? Chứ 100.000RM rẻ quá xá!
(24/10/2011 10:08:59)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)
PHAN ÍCH CHIẾN

Mã số: 246719
Thành viên chính thức
SN: 05/08/1980
Giám đốc
Admin hoặc đại diện HLG nên hợp tác với hãng sản xuất hộp cơm Komasu hoặc các hãng khác nếu có những bài đợt sau để tặng thưởng giá trị xứng đáng cho những ý tưởng cải tiến hiệu quả. Chúng ta cần nâng cao giá trị của chất xám. Bởi có thể Komasu sẵn sàng trả thưởng lớn cho những ý tưởng cải tiến sản phẩm của họ tốt hơn. Sao chúng ta lại không hợp tác với họ thay vì bỏ thời gian công sức chỉ đổi lấy 100.000RM tiền ảo?

Tôi kể cho các bạn câu chuyện về giá trị của chất xám mà người Đức họ làm.

Có 1 Doanh nghiệp hợp đồng với Đức mua dây chuyền sản xuất ván sàn với giá 2 triệu $. Trong hợp đồng với điều kiện sản xuất như họ đưa ra sẽ đạt được công suất 100%. Nhưng khi về tới Việt Nam các kỹ sư lắp đặt vận hành chỉ đạt được 80%. Sau nhiều ngày nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra lỗi quy trình nên Doanh nghiệp Việt Nam đã mời chuyên gia của hãng sang để xem xét. Khi chuyên gia của Đức sang tới nơi cho máy vận hành, ông ta liền cởi áo và chui vào công xưởng để tìm hiểu nguyên nhân. Cuối cùng sau 2 tiếng sửa chữa ông ta đã phát hiện được ra lỗi lắp đặt bị sai. Sau khi chạy thử thấy đạt 100% công suất Doanh nghiệp Việt Nam đề nghị được trả công cho chuyên gia. Ông chuyên gia người Đức liền lấy bút ghi trong hóa đơn:

Tổng cộng: 10.000$
trong đó: công phát hiện ra lỗi quy trình: 9.900$
Công sửa chữa: 100$.

Doanh nghiệp Việt Nam ngơ ngác nhìn nhau không hiểu. Chuyên gia người Đức giải thích: Phát hiện ra lỗi giống như 1 phát minh hay sáng kiến, đó là chất xám của người lao động. Khi phát hiện ra lỗi rồi thì 1 công nhân bình thường của các anh cũng có thể sửa được nên tôi chỉ lấy tiền công sửa là 100$.

Với mức tăng 20% công suất của các anh thì 10.000$ vẫn là quá rẻ.

Đó là câu chuyện có thật vì tôi có cổ phần ở công ty đó và trực tiếp tham gia quá trình sửa chữa.

Chúng ta cần có sự nhìn nhận đúng đắn về chất xám để không làm mất đi giá trị của người phát mình hay sáng tạo ra nó.
(24/10/2011 10:32:06)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (2)
ADMIN DIỄN ĐÀN

Mã số: 969
Thành viên chính thức
Các bạn thân mến, mục đích của bài tập sáng tạo chỉ là kích thích trí sáng tạo của các bạn. Chúng tôi không đặt mục đích kinh doanh nên giải thưởng chỉ là tiền ảo như một ghi nhận cho sự đóng góp của bạn với chuyên mục. 

Nếu bạn có ý tưởng tốt, ngoài tham gia tại đây bạn cũng có thể gửi trực tiếp cho công ty Komasu, biết đâu với khả năng đàm phán của bạn tiền thù lao sẽ hơn gấp nhiều lần một hộp cơm  (450.000VND) thì sao? Và nếu bạn gửi cho họ đường link lời giải của bạn trên chuyên mục sáng tạo của HLG được nhiều người hưởng ứng thì chúng tôi tin ý tưởng của bạn sẽ càng thêm sức thuyết phục. 

Ý kiến của bạn cũng là một gợi ý hay và chúng tôi sẽ tính đến trong tương lai. Xin cảm ơn.

Bài viết được sửa vào lúc: 11:02 24/10/2011
(24/10/2011 10:52:00)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)
LÊ VĂN MẠO

Mã số: 6499
Thành viên chính thức
SN: 04/12/1987
Cán bộ quản lý
... ý tưởng mà trả có 100.000 quả là... = 0. Nếu bạn nào có ý tưởng hay, đột phá. Mình mong các bạn trực tiếp liên hệ với công ty Komasu.
(24/10/2011 11:26:10)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)
NGÔ GIA KHẢM

Mã số: 107304
Thành viên chính thức
SN: 12/07/1983
Khác
Tôi nghĩ ai cũng có thể "tư duy mạch lạc" trong bài tập này.
(24/10/2011 12:59:47)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)
NGUYEN THAN

Mã số: 230229
Thành viên chính thức
SN: 03/05/1992
Sinh viên đại học

Ý tưởng của tôi là:

1: nhà sản xuất cần sản xuất thêm 2 hộp ruột trong 2 ngăn của khay

-          chất liệu bằng kim loại( chất gì an toàn như nhôm v.v..)

-          cấu tạo có nắp kín,mở ra đậy lại riêng biệt( chống tràn sang ngăn bên)

-          có thể lấy ra dễ dàng để hâm nóng hoặc rửa dễ dàng

-          khi đó mình có thể cắt giảm chi phí nguyên liệu làm vỏ nhựa bên ngoài(vì khi đó nhựa để sản xuất không cần đạt tiêu chuẩn cao lằm) để bù cho sản xuất ruột bên trong.ngoiaf ra, sản phẩm có độ an toàn cao và sử dụng tiện lợi nhờ có ngăn trong bằng kim loại như thế thì khách hàng cũng sẽ chấp nhận giá mà mình đã dự tính, vì bây giờ, khách hàng khi đi mua đồ cái mà họ quan tâm nhất là chất lượng của sản phẩm.

-          còn khi làm như thế thì không cần túi. Thay vào đó mình chỉ cần làm thêm cái quai bằng nhựa dẻo ở giữa hộp và chỗ đính quai mình sẽ làm thủng lỗ cho quai xuyên qua và làm gúc ở cuối, thế là vừa chắc vì có thể xê xịch quai vừa đẹp vì có thể đẩy quai xuống sát với hộp.

-          thông cảm, trình bày không được chuyên nghiệp. Nếu có chi thắc mắc thì xin liên hệ 0947.745.102

     Mong các bạn cho ý kiến nhiệt tình.

(24/10/2011 14:09:28)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)
Bảo Long
nhôm thì tiếp xúc với mắm, muối.... sau 1 thời gian sinh ra chất oxit nhôm thì ntn nhỉ, đó là chưa kể giá thành tăng gấp 3, đậy nắp kín thì thức ăn chóng hôi, thiu
(25/10/2011 02:22:52)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)

Diễn đàn
Hộp cơm trên đã được thiết kế để cắm điện hâm nóng trực tiếp thức ăn trong hộp. Giải pháp của bạn đã tính đến tất cả các yếu tố mà đề bài đặt ra, tuy vấn đề lựa chọn chất liệu bên trong hộp cơm của bạn chưa chặt chẽ lắm (chất liệu nhôm đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe). Tuy nhiên đây là giải pháp toàn diện nhất nên chúng tôi quyết định tặng bạn 100.000 RM. Xin chúc mừng bạn Nguyen Than.
(25/10/2011 10:30:35)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)

TRƯƠNG THỊ MINH TÂM

Mã số: 259543
Thành viên chính thức
SN: 15/01/1991
Sinh viên đại học
làm bằng inox cách nhiệt là được,vừa đảm bảo an toàn,cách nhiệt tốt mà giá thành cũng không quá cao.mỗi ngăn thức ăn có một nắp đậy riêng là ổn rồi
(24/10/2011 18:59:53)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)
Diễn đàn
Với ý tưởng này bạn đã giành được 50.000 RM. Xin chúc mừng!
(25/10/2011 10:22:57)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)

LÊ ĐỨC DƯƠNG

Mã số: 280531
mấy cái này hình như chưa hợp lý
(16/01/2012 13:01:24)
Báo vi phạm Trả lời Bạn thích bình luận này? Like (0)
Bạn cần đăng nhập để trả lời bài viết này