Thanh Triệu Phú
Điểm 1783
THANH TRIỆU PHÚ
Ngày sinh: 02/10/1982
Đang sống tại: Bình Dương
Nghề nghiệp: Giám đốc
Tổng số bạn: 208

BLOG

Kỷ Luật Là Gì?

       Kỷ luật phải chẳng là hành động có điều chỉnh sau khi xảy ra vấn đề (hoặc sai trái)? Kỷ luật có phải là sự áp đặt? Lạm dụng? kỷ luật có tước mất tự do hay không?
Câu trả lời là KHÔNG cho tất cả những câu hỏi trên. Kỷ luật không có nghĩa là lấy thắt lưng ra đánh con. Đó là sự điên cuồng. Kỷ luật là sự cứng rắn vì thương con. Đó là phương hướng, Kỷ luật là sự ngăn chặn trước khi nảy sinh vấn đề, là sự kìm giữ dòng chảy và khơi nguồn năng lượng để đạt được thành quả tốt. Kỷ luật không phải cái bạn làm cho người khác, mà là điều bạn làm cho những người bạn quan tâm.
      Kỷ luật là hành động yêu thương. Đôi khi chính sự khắt khe mới là nhân từ. Điều này tương tự như không phải tất cả thuốc uống đều ngọt, không phải mọi ca mổ đều không đau đớn, nhưng chúng ta phải dùng chúng.
      Bố mẹ tốt không ngại thực hiện kỷ luật bất cứ khi nào, kể cả trước sự phản ứng của con.
Kỷ luật mang lại tự do
Bản năng của con người là làm bất cứ chuyện gì mình muốn, bất chấp hậu quả. Cho phép đứa trẻ ăn cả hộp So-co-la có thể làm bé bị bệnh. Trái lại cho bé ăn một hoặc vài viên mỗi ngày sẽ giúp bé có một trải nghiệm thú vị trong một thời gian lâu dài hơn.
      Có một quan niệm cho rằng tự do nghĩa là thoải mái làm theo ý muốn cá nhân của mình, nhưng thực tế cuộc sống cho thấy "tự do" kiểu đó thường dẫn tới đời sống con người bất ổn. Trong rất nhiều trường hợp, tính thiếu kỷ luật đã cản trở con người thành công.
       Một cậu bé đi thả điều với bố, cấu bé hỏi bố điều gì đưa diều lên cao. Bố cậu bảo: "Là sợi dây con ạ". Cậu con trai nói: "Bố, rõ ràng là sợi dây đang kéo diều xuống cơ mà!". Bố cậu bảo con quan sát rồi lấy kéo cắt đứt sợi dây. Ngay lập tức cánh diều chao đảo rồi sa xuống đất.
      Trong cuộc đời cũng vậy, đôi khi chính những yếu tố ta cho rằng kìm hãm mình, lại là yếu tố giúp ta bay cao. ĐÓ CHÍNH LÀ BẢN CHẤT CỐT LÕI CỦA KỶ LUẬT.
                                                                                                                       St

(11/12/2012)

Bạn cần đăng nhập và xác thực thành viên để bình luận! Xác thực
1 - / bản ghi
Bản quyền thuộc về IDT International